Cảm tưởng về Khóa Tu Một Ngày An Lạc lần thứ 44 – Các bài viết đạt giải

Sống tỉnh thức là một trong những bài học hữu ích sâu sắc nâng đỡ những tâm hồn yếu đuối. Chưa có sự xác định rõ ràng trong cuộc sống của mình. Qua đó mỗi người sẽ tìm ra được câu trả lời mình là ai, đang ở đâu, đang gặp vấn đề gì và phải giải quyết như thế nào...

CHỦ ĐỀ KHÓA TU: SỐNG TỈNH THỨC

Giảng sư: Đại đức Thích Minh Khương

0

5

 • Bài 1: Pháp An 1987

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Bạch thầy! Đã rất lâu rồi hôm nay con người được tham gia khóa tu. Do công việc quá bận rộn con không có ngày nghỉ. Nay con đã xin nghỉ để được tham gia khóa tu cùng con trai con.

May mắn thay bài học thầy giảng cho chúng con ngày hôm nay đã thức tỉnh con trong bao ngày bị cuốn vào công việc, gia đình con cái những sự việc xảy ra với con cái, gia đình, người thân với người xung quanh con đã làm con quay cuồng đôi khi thấy bế tắc mệt mỏi vô cùng thầy ạ.

Bài học hôm nay là sống thức tỉnh – sống trong hiện tại những gì đã qua trong quá khứ mình không thể thay đổi được, còn tương lai thì chưa tới không thể biết chắc được mọi việc sẽ xảy ra có thuận duyên có được như mong muốn hay không. Vậy nên hãy sống ở hiện tại, sống cho hết mình, sống cố gắng hết mình yêu thương hết mình và hài lòng với những gì mình đang có.

Bước đi từng bước một cho Tâm được bình an. Như vậy dù sau này tương lai có thuận hay nghịch thì đó cũng là nhân quả của mình dù là trái đắng hay quá ngọt thì cũng dễ chấp nhận, hài lòng vì hiện tại đã cố gắng, đã sống hết mình. Biết rằng cuộc sống sẽ có nhiều lo toan nhưng con sẽ cố gắng ghi nhớ những lời thầy dặn cho chúng con. Ít ra ở hiện tại thời điểm này con đã cảm nhận được sự an Lạc từ thân và tâm.

Con cảm ơn thầy, cảm ơn chùa Tứ Kỳ, cảm ơn các bạn tình nguyện đã giúp cho con có thể tham gia khóa tu ngày hôm nay. Con xin kính chúc thầy thân tâm an lạc có nhiều sức khỏe để cho chúng con có được nhiều bài giảng hơn nữa.

Nguyện cầu cho Bách gia trăm họ cùng vạn vật chúng sinh khắp chốn ba cõi sáu sáu nẻo đường đều có duyên lành đến với Phật Pháp cùng nhau Tu tập. Con xin cảm ơn thầy.

 • Bài 2: Tu sinh Huân Hỷ

Gửi Thầy! Con là Huân Hỉ.

Hôm nay ngày 27/5/2018

Trời hiu hiu nắng và nhiều gió. Ngày hôm nay con được học bài sống tỉnh thức ở nhà con thức tỉnh được sáng dậy sớm cho hai con lợn mèo của con ăn không rồi xử lý đồ của chúng luôn. Từ ngày tụi nó về con suốt ngày phải thức vì chúng nó toàn trêu không cho con ngủ. Thức tỉnh nữa à con biết ăn xong ngâm bác rồi rửa chứ trước con lười lắm.Mẹ con bảo người như mày có trò mới thèm. Thế là con bảo chó thèm cũng được ạ. Từ lúc con đi chùa con tự giác được rất nhiều điều như kiểu con thức tỉnh được sức mạnh tiềm ẩn trong con chính là đỡ lười và con thức tỉnh thêm năng lực là tự giác hơn.

Gửi Thầy chiếc cỏ ba lá này để thầy luôn luôn bình an để phụng sự giúp đỡ để giúp đỡ và luôn có bài giảng phật hay ạ.

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Con cũng không biết nữa

Khi nào con đi tu

Gửi Thầy cỏ bốn lá nè Mong Thầy ăn nhiều hơn và khỏe mạnh hơn và dìu dắt chúng con ạ.

 • Bài 3 Nguyễn Thị Hồng Thắm. 1991/ 03/30

Sống tỉnh thức: Sống không mê, biết mình hiện tại đang sống vui vẻ hay đau khổ, biết con đường mình đang đi, sống không phải bị theo ý kiến của người khác. Sống tỉnh thức và sống cho hiện tại.

 1. Sống không mê: Sống không chấp trước, chấp sau, chấp lời người khác, trong lúc bị cơn nóng giận lôi đi phải tỉnh lại, biết nguyên do; không chấp quá khứ nhưng rút kinh nghiệm để lần sau tốt hơn
 • Biết trân trọng hiện tại, cuộc sống hiện tại là quý giá, là cơ hội biết sống vui vẻ để tu tập.
 1. Sống biết nguyên lý tồn tại của mình: biết mình sinh ra đời có ưu điểm riêng của mình, có tác dụng riêng của mình, tập trung phát triển, chọn đúng con đường để đi.
 2. Thức tỉnh để không khổ mình, khổ người, sống có trách nhiệm.

Cuộc sống là sự liên kết của các mối quan hệ bạn bè, gia đình, xã hội. Khi một người sống tình không những cứu mình,  mà còn giúp đỡ người. Ví dụ trong gia đình em trai con đi tham gia khóa tu sống nhẹ nhàng, gia đình không vì em mà lo lắng nữa, em sống có trách nhiệm với bạn thân, cố gắng, không buông lơi. Con sau khi em chỉ cũng bắt đầu tìm hiểu đạo Phật.

 1. Sống vui vẻ, hạnh phúc: Biết mình hiện tại ở đâu, hài lòng với những gì mình có, quá khứ đã xảy ra, có lỗi lầm, tương lai nguyện không làm nữa, hiện tại biết những việc mình làm lại sai trái để dừng lại, tương lai lại càng tự nhủ phải cố gắng hơn.

sống tỉnh thức. Con mong được nương nhờ các thầy, các ngài, giúp con thời thời khắc khắc biết mình đang làm gì, để sống chậm lại, để không phạm sai lầm, không bị tham sân si, sân hận kéo đi, để lúc nào cũng tỉnh, đầu óc thanh tịnh, hít sâu nhẹ nhàng, thân này là Cát Bụi, buông bỏ, mỉm cười đối mặt tất cả, làm chủ cuộc sống của mình.

Quá Khứ con làm nhiều điều sai lầm. Con xin sám hố.i xin thời thời khắc khắc tự nhắc nhở bản thân sống tỉnh. học tập theo đạo lý các ngài đã dạy. Thời thời thức thức biết rằng đạo lý các ngài luôn soi rõ chỉ đường con đi.

sống tỉnh thức: biết mình đang làm gì, ăn biết mình đang ăn,  viết biết mình đang viết bài văn cảm ơn thầy.

- Bài 4: Lưu Hà Dũng- 1993-Sinh viên

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con cảm ơn thầy vì hôm nay thầy đã cho con một bài học vô cùng ý nghĩa mà con đang cần cho cuộc sống của con.

Chuyện là con có sống cùng với em trai của người yêu con. Con biết em nó thực ra không có xấu. Nhưng do từ nhỏ em nó được gia đình bên đó chiều quá nên sinh ra vấn đề. Em nó rất lười, vì là sinh viên nên suốt ngày chỉ có ăn và chơi game. Thường xuyên chơi đến khoảng 3h sáng, trưa gần 12h mới ngủ dậy. Không bao giờ biết lau dọn phòng là gì cả, thậm chí ăn uống ở đâu thì lại xả rác ở chỗ đó mà không chịu dọn. Nhưng nếu chỉ vậy thì con cũng chẳng bận tâm lắm. Em ấy thường xuyên ăn nói linh tinh với con và người thân trong nhà, nói chuyện toàn không có chủ vị, cộc cằn, mà hay gắt gỏng nữa ạ. Nhiều lần con cố gắng để nói chuyện tâm sự nhưng không được mà góp ý cũng không nghe. Vì 2 bên gia đình không có điều kiện nên phải ở chung để giảm chi phí. Con đã cố gắng bơ đi không để ý đến để khỏi bực mình vì 1 năm nữa là em nó ra trường. Nhưng mỗi lần con phải nghe những câu như đấm vào tai ấy thì khó chịu lắm. Tâm sự với người yêu thì chỉ biết động viên nhau bơ đi mà sống rồi đời sẽ dạy nó.

Nhưng khó chịu tích tụ nhiều mà con không biết phải làm sao nên con rất đau khổ. Nhiều lúc chỉ muốn chửi cho nó một trận ra trò rồi ra sao thì ra.

Hôm nay con được nghe thầy giảng, con nhớ nhất câu: “Muốn biết một người thành công trong tương lai như thế nào phải xem dung chứa của trái tim người đó” và “phải nắm bắt được điểm quan trọng của cuộc sống”, mặc kệ người khác như thế nào. Vẫn giữ đúng phong cách sống của mình. Không vì ai khác mà thay đổi. Con nhận ra rằng: Cuộc sống của mình đâu có phải gắn liền với em nó đâu, quan trọng là người yêu với mình sống với nhau vui vẻ, hạnh phúc, cùng nhau cố gắng.

Vậy nên con thấy những việc đó chẳng lẽ lại vì thế mà con mang sự khó chịu vào cuộc sống của mình. Đó chỉ là một khó khăn trong cuộc sống mà con cần trải qua thôi.

Con tha thứ cho những câu nói thiếu tôn trọng mà em nó dành cho mình.

Tự nhiên con lại thấy yêu đời hơn thầy ạ, lòng cũng nhẹ đi rất nhiều.

Con có một câu hỏi là phong cách sống của mình không phù hợp với cuộc sống hiện tại hay không thích hợp với xã hội bây giờ thì nên thay đổi không ạ?

- Bài 5: Lưu Việt Trung

Sinh ngày: 01 tháng 02 năm 2008. 10 tuổi, học lớp 4. Có khả năng về khoa học.

Nội dung hôm nay học là sống thức tỉnh. Thầy giảng rất hay. Con học được ở bài là: phải biết mình mạnh ở điểm nào cần phát huy. Chỉ cần học một buổi mà đã thấy hay rồi không biết một tuần học sẽ như thế nào nhỉ. Con sẽ học thêm một tuần nữa để mở rộng kiến thức của mình. Con xin hỏi thầy vài câu hỏi. Thầy ơi, thầy tu đã thành chưa. Thầy có bao giờ  mệt mỏi không ạ? Mà làm sao thầy biết nhiều điều bổ ích thế? Thầy đã bao giờ cầu siêu cho ai chưa? Con mong thầy tu luyện giỏi hơn nữa để mọi người biết đến tìm thầy để mở rộng hiểu biết của họ. Con chúc thầy mạnh khỏe, sống lâu.

- Bài 6: Trần Thị Thu Hoài ngày sinh mùng 1 tháng 6 1990

Đại học Giao thông Hà Nội

SỐNG TỈNH THỨC

Con sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Nam Định, nhà không có điều kiện nhưng may mắn được sinh ra trong gia đình có bố mẹ yêu thương hết mực. Bố mẹ luôn cố gắng cho hai chị em con ăn học đàng hoàng bằng bạn bằng bè. Bố con là người mà con trân trọng và ngưỡng mộ nhất, con học được ở bố cách làm người, sự cố gắng, sự tôn trọng, cách giúp đỡ và trả ơn người khác. Điều mà con buồn nhất, trăn trở nhất là chưa giúp được gì cho bố mẹ, bố mẹ hơn 50 tuổi rồi nhưng vẫn phải buôn bán lặn lội kiếm sống. Hàng ngày bố dậy từ 4 giờ sáng đi lấy hàng 7 giờ tối mới về đến nhà, còn con chỉ biết thỉnh thoảng mua cho bố mẹ bộ quần áo, đôi giày. Với mức lương của con lại phải thuê nhà không cho phép giúp đỡ được bố mẹ hơn, nhiều lúc cảm thấy bất lực cảm thấy năng lực của mình quá kém cỏi con là người trầm tính, hiền, ít nói, ngại giao tiếp nhiều lúc thấy mình không có sự cố gắng, hay suy nghĩ tiêu cực. Hiện tại công việc của con là thủ quỹ của một công ty lớn, công việc trái ngành nghề không có kinh nghiệm, nhiều lần đi phỏng vấn thất bại vì không có kinh nghiệm, cảm thấy chán nản bản thân chỉ biết tự nhủ phải cố gắng chờ rồi tiếp tục tìm một công việc mới tốt hơn để tương lai tốt hơn và giúp đỡ bố mẹ. Hôm nay nghe thầy giảng con càng quyết tâm hơn, sẽ suy nghĩ tích cực và tìm ra ưu điểm của mình để phát huy trong cuộc sống. Con đã mắc nhiều lỗi lầm con lại hay suy nghĩ nên trong lòng lúc nào cũng cảm thấy không yên, chán nản. Những lúc như thế con chỉ biết đến chùa để cầu xin Đức Phật để tâm bình an hơn. Nghe thầy giảng con đã nghĩ từ giờ chỉ cố gắng cho hiện tại những lỗi lầm trong quá khứ sẽ gắng sửa chữa để cuộc sống được thoải mái hạnh phúc nhất.

Con cảm ơn thầy! Con chúc thầy luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

- Bài 7: Dương Quốc Trung 13 tuổi

Nam Mô A Di Đà Phật! Con chào Thầy! Vậy là một khóa tu nữa lại đến và con lại được ngồi đây để nghe thầy giảng về chủ đề “sống tỉnh thức”. Theo con sống tỉnh thức là sống trong hiện tại, mọi việc ở quá khứ thì đã qua rồi và mọi việc ở tương lai vẫn chưa đến nên ta hãy buông bỏ mọi phiền não ở trong quá khứ để tập trung sống ở hiện tại. Con vẫn còn nhớ bốn câu trong bài hát Thầy dạy chúng con trong những khóa tu trước:

Mình đâu có tiếc chi mà nhớ

Mình đâu có mong chi mà mơ

Từng giây phút phút giây đổi mới

Mình đâu biết có chi đâu mà chờ

Qua 4 câu hát trên con tim và trong đầu con một điều ta chỉ có thể nói những gì sẽ xảy ra trong tương lai nhưng tại sao chúng ta lại luôn nghĩ về những điều sắp diễn ra trong tương lai để tập trung và sống hết mình ở hiện tại. Và chính điều đó mới giúp ta có thể thay đổi được tương lai, chúng ta sống thì phải có niềm vui, nếu khi chúng ta buồn sầu nhưng chỉ cần một cái nắm tay của người thân, một cái nhìn trìu mến của bạn bè thì mọi muộn phiền đều có thể tan biến. Trong cuộc sống này ta hiểu biết được trọng tâm của vấn đề, mọi việc đều có trọng tâm của nó, người nào biết cái trọng tâm của vấn đề thì người đó là thành công trong cuộc sống và đã thức tỉnh được cuộc đời của chính mình. Hãy sống có trách nhiệm có tình thương dù ở bất cứ địa vị nào trong xã hội đi chăng nữa, nhưng nếu chỉ cần một chút quan tâm, một chút tình thương nho nhỏ thì cũng có thể làm cho xã hội phát triển được. Một phần nào đó con còn nhớ câu thơ trong khóa tu lần trước:

Xin cúi xuống làm người hèn kém

Miễn đôi tay làm đẹp cuộc đời

Tình thương lan tỏa khắp nơi

Đôi tay tuy nhỏ nhưng trời đất dung

Cô giáo con đã từng nói cả lớp mà có lẽ con sẽ không bao giờ quên. Tại sao khi trong hoàn cảnh khó khăn con người ta lại gần gũi yêu thương nhau vậy mà chỉ cần giàu lên một chút thôi thì tình người lại biến mất, đường ai nấy đi. Con cũng đã đặt ra câu hỏi như vậy con mong thầy giải đáp cho con ạ. Con cảm ơn thầy!

Nam Mô A Di Đà Phật!

- Bài 8: Phật tử Nguyễn Thị Thủy-39 tuổi-Thường Tín

Bạch thầy con đã được nghe nhiều bài Pháp qua mạng của các quý Thầy. Các thầy giảng về lòng ganh tỵ, sống tiết kiệm, lòng tốt để lòng thanh thản … và hôm nay con được nghe thầy giảng về sống tỉnh thức. Con thật hạnh phúc khi con có được nhân duyên biết đến Phật Pháp. Con đã hiểu rằng cuộc sống của mình là cả tương lai trước mặt, giờ không chỉ vì tương lai của con mà còn vì tương lai của con trai và con gái con.  Những đau khổ và khó khăn con đã phải trải qua trong những năm tháng mới xây dựng gia đình âu cũng là cái giá con phải trả cho lối sống ích kỷ của mình. Hiện giờ con là một người phụ nữ rất hạnh phúc ! Con còn cha mẹ đôi bên để an ủi vỗ về, con được chồng và hai con mạnh khỏe yêu thương. Công việc của con là một thợ may công nghiệp. Gia đình con không giàu có chồng con cũng chỉ làm nhân viên kho của một công ty liên doanh. Nhưng cả hai chúng con đều cố gắng tạo điều kiện thật tốt cho các con của con học tập và rèn luyện. Đáp lại hai cháu cũng học rất giỏi và thường xuyên theo con đi lễ khóa tu. Con muốn các con con không chỉ học văn hóa mà cần học cả Phật Pháp vì chỉ có phật pháp với dạy chúng thành con người sống tỉnh thức kiến thức mà Đức Thế Tôn để lại là bao la con nguyện sẽ chăm chỉ tu học và sống tốt hơn hạnh phúc hơn từng ngày.

Con cúi đầu dành lễ cảm tạ ơn Thầy!

 • Bài 9. Tu sinh:  Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh

Ngày sinh: 20/02/1994

Quê quán: Bắc Giang

Sống thức tỉnh.

Hôm nay khi nghe bài giảng của thầy về sống thức tỉnh.  Con nhớ tới đất nước Bhutan – một quốc gia Nam Á. nơi đây Người dân sống hạnh phúc nhờ giáo lý phật giáo. Khi xem những phóng sự về Bhutan. Con đều cảm thấy sự bình yên đến từ quốc gia này,  phải chăng người dân ở đây đã thức tỉnh? Trước đây Con nghĩ người dân tại Mỹ hoặc Nhật Bản hay các nước có nền kinh tế phát triển mới là những người sung sướng hạnh phúc Nhưng sau hôm nay con thấy điều đó không còn đúng 100% nữa.

Từ khi tốt nghiệp ra trường, con luôn có suy nghĩ phải nỗ lực kiếm thật nhiều tiền vì như vậy mới có được hạnh phúc. Áp lực là thứ con luôn phải đối mặt hàng ngày. Mà sáng thức dậy đều thấy rất căng thẳng, con đi làm vì trách nhiệm nhưng cũng không dưới 5 lần có suy nghĩ sẽ nghỉ việc, chuyển việc khác cho đỡ đau đầu. Quả thực như Thầy nói “vì người khác mà thay đổi công việc tốt của mình là thất bại”  thì con đã thất bại rồi. Vấn đề của con là rất sợ phải đối mặt với những áp lực kéo dài. Mặc dù con vẫn luôn hoàn thành công việc nhưng chỉ vì trách nhiệm mà không tìm thấy niềm vui trong đó. khi nghe bài giảng của thầy con phải suy nghĩ lại về bản thân rất nhiều. Suy nghĩ về quyết định nghỉ việc / chuyển việc có nên không

 • Bài 10. Tu sinh: Phạm Thùy Dương

SN: 2/2/1992

Trình độ: Đại Học

Nghề Nghiệp: Truyền Thông

Tt hôn nhân: đã kết hôn

Sống Tỉnh Thức

Trước khi đến với khóa tu một ngày an lạc chủ đề sống tỉnh thức do chùa Tứ Kỳ (Hoàng Liệt – Hoàng Mai) tổ chức, con đã từng biết đến khái niệm sống tỉnh thức và vận dụng trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên sau khi ra trường đi làm vẫn có những lúc con thấy mình bế tắc bất mãn với xã hội, cuộc sống, mối quan hệ giữa người-người. Chính vì vậy con luôn muốn tìm đến những khóa học bài giảng của Quý sư Thầy mỗi lần như vậy con thấy tâm mình bình an hơn, tĩnh tâm và thanh thản hơn. Qua tìm hiểu con được biết đến khóa tu An lạc của quý chùa được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi tháng và đăng ký ngay. Và cho đến giờ phút này con thấy đây là một quyết định đúng đắn và may mắn vì được biết học và tham gia khóa tu hôm nay trước khi tham gia con có hỏi về chủ đề và được biết là sống tỉnh thức và con rất háo hức được nghe về chủ đề này con từng xem phim về cuộc đời Đức Phật Budda  và càng thêm tin tưởng vào những giáo lý phật giáo đã dạy. Sống tỉnh thức là một trong những bài học hữu ích sâu sắc nâng đỡ những tâm hồn yếu đuối. Chưa có sự xác định rõ ràng trong cuộc sống của mình. Qua đó mỗi người sẽ tìm ra được câu trả lời mình là ai, đang ở đâu, đang gặp vấn đề gì và phải giải quyết như thế nào. Sau khi đọc tìm hiểu trên mạng, sách vở con cũng từng ứng dụng tư duy sống tích cực trong cuộc sống của mình nhưng không triệt để. Sau hôm nay được nghe Sư thầy thuyết giảng và lấy những ví dụ rất dễ hiểu con đã thấy mình học hỏi được nhiều hơn đặc biệt là các bài học:

- Tư duy, thái độ sống tích cực loại bỏ tiêu cực khi nhìn nhận các vấn đề

- Sắp xếp lại cuộc sống của mình một cách đơn giản, gọn gàng.

- Tập trung vào từng giây phút trong hiện tại và sống trọn vẹn với nó, không ám ảnh quá khứ, lo lắng cho tương lai.

- Mỗi khi gặp căng thẳng khó chịu sẽ biết buông bỏ, giải tỏa.

- Tập im lặng tha thứ cho những người làm ảnh hưởng đến mình bởi bao dung người khác chính là cho mình một lối thoát

- Xác định thái độ trong môi trường công sở chấp nhận thử thách, không thể làm vừa lòng tất cả mọi người nên chỉ tập trung làm tốt việc của mình sống lương thiện giàu tình thương với mọi người.

- Bỏ qua những lời dị nghị nói xấu của người khác vì vị trí của họ mãi là sau lưng mình

- Tập trung vào cuộc sống của bản thân thay vì quan tâm đến việc người khác nghĩ gì, tìm niềm vui trong gia đình cuộc sống.

Con xin chân thành cảm ơn quý chùa Và sư thầy Thích Minh Cương rất nhiều.

Phật tử: Phạm Thùy Dương

 • Bài 11. Tu sinh: Nguyễn Thị Thu Hằng (23 tuổi)

Sống tỉnh thức

Thật may mắn vì đã rất lâu rồi con mới được quay lại tham gia khóa tu, đúng cái buổi được học bài học về “Sống tỉnh thức”. Con cũng mới được nghỉ hè cùng các bé học sinh. Bắt đầu một khoảng thời gian từ trường thảnh thơi vì không phải bộn bề với bài vở ôn thi cho các bé. Vậy mà sao ở nhà một ngày con lại thấy có cái gì đó không được thoải mái. Cần có thời gian con lại càng trăn trở suy nghĩ về người bạn thân đại học của con. Đã 5 tháng con và cô bạn này không gặp nhau, kể từ ngày chúng con giận nhau. Con cũng quên mất những lời nói khi nóng giận mà hai đứa nói với nhau rồi. Trên Facebook cứ nhắc lại những kỉ niệm của hai đứa với mấy đứa kia khiến con  nhớ nó quá. Lại cái cảm giác chia xa của học sinh càng khiến con nhớ về những ngày tháng hai đứa ăn cùng ngủ cùng đến cái bánh mì cắn gần hết mà nhận được tin nhắn “phần tao miếng” của nó, con cũng để lại phần nó. Năm tháng nay cuộc sống con cũng có khá nhiều thay đổi. Có nhiều thứ muốn khoe, muốn khóc với nó quá mà không sao mở lời. Nó thì sĩ diện cao gấp đôi con rồi, con mà không hỏi nó trước thì nó chắc sẽ vẫn cứ vậy mãi. Có khi không chỉ là 5 tháng, mà kể cả là 5 năm không í ới gì con luôn. thì nói phải “thức tỉnh”. Nghe thầy giảng con cứ nghĩ về nó mãi không thôi. Tình bạn gần 5 năm lại để mất trong năm tháng Im lặng này sao? Con không làm được! Thật sự không muốn. Hiện tại này con muốn thay đổi dù cho nó có không muốn. Tối nay con sẽ nghĩ thật kỹ và nhắn tin cho nó nói hết những suy nghĩ của con trong năm tháng này. Nói với nó là con cần nó con nhớ nó đến không cầm được nước mắt khi nghĩ về.  bằng tất cả sự chân thành, con sẽ xin lỗi nó. Nhưng chỉ là lời xin lỗi bằng tin nhắn. Con chưa dám gọi điện để nghe giọng nói của nó. Con sợ phải nghe giọng nói thờ ơ, không cần, xem con là không khí. Con không dám chắc hai đứa sẽ có được tình cảm như xưa. Nhưng con sẽ cố hết sức cho nó thấy sự chân thành từ phía con. Nếu hai đứa có thể bỏ qua tất cả và quấn quýt như trước thì chắc con sẽ hạnh phúc và cảm ơn bài học của thầy lắm. Còn nếu nó không muốn con với nó như xưa, con sẽ buồn thêm một thời gian. Nhưng con cũng cảm ơn thầy rất nhiều vì bài học “Sống tỉnh thức” dám mạnh mẽ và chủ động đối mặt, giải quyết các mâu thuẫn khó nói, gắn kết thứ tình cảm mà mãi sau này chắc con cũng không thể quên.

Đăng bởi: Chùa Tứ Kỳ

Bản quyền bài viết này thuộc về Chùa Tứ Kỳ

Bình luận

Lịch các khóa tu

Khóa tu Thiền

Khóa tu niệm Phật

Khóa Tu Phúc Một Ngày

Khóa tu một ngày an lạc

Thư viện kinh sách

Ấn phẩm Phật Giáo

Mạng xã hội